Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Bệnh liệt dương là một trong những bệnh lý về bộ phận sinh dục có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đời sống của nam giới. Người bệnh cần sớm can thiệp điều trị để phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Bệnh liệt dương là gì?

Bệnh liệt dương (Impotence) là tình trạng nặng của rối loạn chức năng cương cứng dương vật của nam giới. Khi mắc phải căn bệnh này, nam giới phải đối mặt với vấn đề xuất tinh sớm, suy giảm nghiêm trọng ham muốn tình dục,…

Bệnh được chia thành 2 dạng cơ bản là liệt dương tạm thời và liệt dương hoàn toàn. Trong đó:

 • Liệt dương tạm thời thường xuất hiện trong khoảng 3 tháng với biểu hiện cơ bản là tình trạng dương vật không đủ cương cứng khi giao hợp.
 • Liệt dương hoàn toàn có biểu hiện nặng hơn, nam giới không còn khả năng cương cứng dương vật để đưa vào âm đạo nữ giới. Tỷ lệ thống kê cho thấy, có tới 99,9% nam giới liệt dương hoàn toàn sẽ mất khả năng quan hệ tình dục vĩnh viễn.

Hiện nay, tình trạng nam giới mắc bệnh liệt dương ngày càng có xu hướng gia tăng. Đối tượng bệnh nhân thường là những người không vận động, lười hoạt động thể chất, có đời sống tình dục bừa bãi, lạm dụng thủ dâm, người thường xuyên căng thẳng, áp lực hoặc mắc bệnh do biến chứng của các bệnh lý khác.

Các chuyên gia chia bệnh thành các cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Ham muốn tình dục ở nam giới vẫn tương đối mãnh liệt. Tuy nhiên, thời gian cương cứng của dương vật không được kéo dài, “cậu nhỏ” chỉ sau vài phút đã không thể duy trì trạng thái cương cứng.
 • Cấp độ 2: Xuất hiện hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục. Việc cương cứng dương vật mất nhiều thời gian hơn bình thường nhưng ngay sau đó đã nhanh chóng mềm nhũn, kèm theo đó là tình trạng xuất tinh sớm.
 • Cấp độ 3: Nam giới bị liệt dương gần như không còn hứng thú tình dục, không còn kiểm soát được dương vật.

Bệnh liệt dương nếu được phát hiện và điều trị sớm vẫn có hy vọng chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, nam giới cần chủ động thăm khám khi nhận thấy những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Bệnh liệt dương do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh liệt dương nếu không được kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống tình dục và chức năng sinh sản của nam giới. Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, việc xác định nguyên nhân gây bệnh là vô cùng cần thiết. Theo đó, những yếu tố chính dẫn đến bệnh liệt dương ở nam giới có thể kể đến như:

 • Tuổi tác: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ liệt dương ở nam giới. Những người lớn tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Bởi, cơ thể nam giới khi đó có sự mất cân bằng hormone, testosterone không sản sinh đủ khiến cho ham muốn tình dục suy giảm. Điều này kéo theo tình trạng mất dần kiểm soát hoạt động cương dương.
 • Thủ dâm quá độ: Lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài khiến nam giới gặp nhiều vấn đề tại bộ phận sinh dục. Bệnh liệt dương là một trong những hệ lụy mà nam giới phải đối mặt nếu thực hiện thủ dâm quá mức.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nam khoa. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, đối tượng không quan hệ tình dục trong thời gian dài hoặc quan hệ với tần suất quá mức cũng khiến nguy cơ liệt dương gia tăng.
 • Ảnh hưởng của thuốc: Các loại thuốc kích dục hay thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý không được sử dụng đúng cách gây ra phản ứng phụ cho cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Thiếu dinh dưỡng: Cơ thể nam giới không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, người thường xuyên ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, hút thuốc lá, uống rượu bia,…có nguy cơ bị liệt dương cao hơn những nam giới khác.
 • Chấn thương: Các chấn thương tại bộ phận sinh dục là nguyên nhân khiến nam giới bị liệt dương.
 • Mắc bệnh nội tiết: Bệnh rối loạn nội tiết, tiểu đường,…ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh lý ở nam giới.

Xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị đúng giúp nam giới cải thiện tình trạng, phòng tránh được các rủi ro không muốn.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh liệt dương

Nam giới nhận biết bệnh liệt dương ở giai đoạn càng sớm sẽ có hy vọng chữa khỏi bệnh càng cao. Những triệu chứng cơ bản của bệnh như sau:

 • Dương vật không cương cứng đủ để đưa vào âm đạo nữ giới.
 • Thời gian cương dương ngắn hơn so với bình thường.
 • Dương vật không duy trì được trạng thái cương cứng ngay cả khi chưa tiếp xúc với âm đạo.
 • Ở mức độ nghiêm trọng hơn, dương vật hoàn toàn không thể cương cứng, nam giới mất hứng thú đối với tình dục.
 • Nhận thấy dương vật có xu hướng ngày càng teo nhỏ. Tuy nhiên, mức độ thu nhỏ của dương vật sẽ diễn ra trong thời gian dài, người bệnh không thể nhận biết ngay. Chỉ thông qua quan sát kỹ mới nhận biết được hiện tượng nhỏ dần đi của dương vật.

Bên cạnh các biểu hiện bất thường kể trên, khi mắc phải bệnh liệt dương, nam giới còn đồng thời đối mặt nguy cơ xuất tinh sớm. Lúc này, người bệnh không còn khả năng kiểm soát được hoạt động cương dương, tâm lý dễ cáu gắt, cơ thể cũng có triệu chứng suy nhược, mệt mỏi bất thường,…

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Bệnh liệt dương có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh liệt dương không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nam giới nhưng về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe và tâm lý người bệnh. Cụ thể như:

 • Tăng nguy cơ vô sinh: Dương vật không cương cứng như bình thường khiến cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, lượng tinh trùng của người bệnh cũng có sự thay đổi về số lượng lẫn chất lượng. Các “tinh binh” có thể yếu hơn khiến cho việc di chuyển vào sâu âm đạo, thụ tinh với trứng bị cản trở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ.
 • Ảnh hưởng sinh hoạt tình dục: Rối loạn khả năng cương dương, thậm chí là liệt dương hoàn toàn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam giới. Bệnh làm suy giảm ham muốn tình dục dẫn đến tăng nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình.
 • Ảnh hưởng tâm lý: Nam giới gặp vấn đề về khả năng cương dương có trở ngại nặng nề về mặt tâm lý. Họ thường cảm thấy mặc cảm, tự ti đối với bạn tình, đồng thời dễ cáu gắt, nóng giận với bản thân và những người xung quanh. Điều này về lâu dài kéo theo nhiều hệ lụy cho cuộc sống và sức khỏe của nam giới.

Bên cạnh những ảnh hưởng kể trên, việc nam giới mắc bệnh liệt dương không được điều trị sớm có thể gây ra những bệnh lý khác kèm theo cho cơ thể. Chẳng hạn bệnh về tim mạch, thận và huyết áp, trong đó có chứng tiểu đường nguy hiểm.

 • Chẩn đoán bệnh liệt dương: Khi nhận thấy cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục có biểu hiện bất thường, nam giới nên chủ động thăm khám y tế. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra triệu chứng, tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và gia đình, kết hợp với các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Cụ thể:
 • Thăm hỏi tiền sử bệnh lý: Người bệnh cần cung cấp các thông tin trung thực về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình cho bác sĩ. Trong đó có thể bao gồm cả các vấn đề về bệnh, đời sống tình dục, thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, đặc biệt là những loại thuốc đang sử dụng.
 • Thăm khám bộ phận sinh dục: Dương vật và những bộ phận liên quan đến sức khỏe sinh sản sẽ được bác sĩ kiểm tra chi tiết, thận trọng. Để xác định nam giới có mắc bệnh về rối loạn cương dương không, bác sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm mức độ cương cứng của dương vật. Đồng thời kiểm tra về thể tích, đường kính và lượng máu lưu thông qua khu vực này.
 • Xét nghiệm chẩn đoán: Một số phương pháp như xét nghiệm nước tiểu, huyết dịch, kiểm tra hóa nghiệm tiền liệt tuyến, phân tích tinh dịch,…của nam giới được thực hiện để củng cố chẩn đoán.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của mỗi người để áp dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh liệt dương phù hợp, chính xác nhất. Phác đồ điều trị bệnh sẽ được đưa ra ngay khi có kết quả chẩn đoán. Bệnh nhân nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để sớm phục hồi sức khỏe, phòng các biến chứng nguy hại.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Cách chữa trị bệnh liệt dương hiệu quả cho nam giới

Tùy vào mức độ bệnh liệt dương và tình trạng sức khỏe thực tế của mỗi người bệnh mà phương pháp điều trị sẽ được áp dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Dưới đây là những hướng điều trị phổ biến:

Điều trị liệt dương tại nhà bằng mẹo chữa dân gian

Điều trị bệnh liệt dương bằng phương pháp dân gian áp dụng cho đối tượng bệnh ở mức độ nhẹ. Các bài thuốc được sử dụng đa phần đều có nguyên liệu tự nhiên. Do đó, đây là hướng khắc phục bệnh an toàn, ít gây tác dụng phụ cho cơ thể nam giới.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý, chỉ áp dụng khi cơ thể có những biểu hiện nhẹ. Đồng thời, nên kết hợp với theo dõi y tế để sớm can thiệp, phòng ngừa nguy cơ bệnh chuyển nặng nguy hại. Tham khảo các cách sau:

Dùng mật ong + gừng + trứng gà trị liệt dương: Biện pháp này giúp kích thích lưu thông máu cho dương vật, cải thiện khả năng cương dương cho nam giới. Cách làm:

 • Rửa sạch một củ gừng tươi, cạo vỏ, xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
 • Trộn nước cốt gừng và mật ong theo tỷ lệ 1:1.
 • Trứng gà đã luộc và bóc vỏ sẽ sử dụng ½ ăn cùng với hỗn hợp trên.

Dùng cà rốt + trứng gà + mật ong trị liệt dương: Đây cũng là mẹo chữa giúp nam giới cải thiện chức năng sinh lý an toàn tại nhà. Cách làm đơn giản như sau:

 • Rửa sạch một củ cà rốt, cắt thành nhiều miếng nhỏ.
 • Trứng gà luộc chín, bóc vỏ.
 • Ăn cà rốt, trứng cùng với một ít mật ong.

Hai cách hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương trên đây được nhiều nam giới áp dụng. Ngoài ra, nam giới nên kết hợp thăm khám nam khoa để xác định mức độ bệnh. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp điều trị với biện pháp chuyên sâu hơn.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Điều trị liệt dương bằng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc trị rối loạn cương dương là một trong số cách cải thiện chứng bệnh liệt dương được áp dụng. Bởi dược tính của thuốc khá mạnh mẽ nên có khả năng cải thiện nhanh tình trạng rối loạn trong cơ thể. Một số loại được sử dụng phổ biến như:

 • Thuốc hỗ trợ tăng cường hormone sinh dục: Mục đích giúp người bệnh cân bằng nội tiết và ổn định hormone. Bác sĩ sẽ chỉ định dạng phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân. Người bệnh chỉ sử dụng trong một thời gian nhất định, tránh lạm dụng thuốc.
 • Thuốc hỗ trợ duy trì cương dương: Loại được sử dụng phổ biến là Alprostadil dạng tiêm. Người bệnh sẽ được tiêm thuốc trực tiếp vào bộ phận sinh dục. Nhờ đó, thời gian cương cứng của dương vật sẽ được cải thiện.
 • Thuốc ức chế Phosphodiesterase type PDE5: Một số loại thường dùng như Sildenafil, Vardenafil, Avanafil,…mang lại tác dụng cải thiện những vấn đề về sinh lý nam giới.

Thuốc điều trị bệnh liệt dương và những vấn đề sinh lý nam khác được sử dụng ở dạng viên uống, thuốc tiêm, gel bôi hoặc xịt,…Dựa vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phù hợp nhất.

Thuốc Tây sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh trong quá trình sử dụng. Do đó, bệnh nhân chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn, không lạm dụng hoặc tự ý thay đổi liều lượng, kết hợp thuốc gây tương tác thuốc ảnh hưởng sức khỏe và kết quả điều trị.

Điều trị liệt dương với thuốc Đông y

Ngoài sử dụng mẹo chữa dân gian và thuốc tân dược, người bệnh liệt dương có thể lựa chọn điều trị theo phương pháp Đông y. Để có được kết quả tốt và đảm bảo an toàn, người bệnh nên lựa chọn cơ sở thăm khám và chữa bệnh Đông y uy tín, chất lượng.

Các vị thuốc Đông y lành tính, phù hợp cho nhiều đối tượng bệnh nhân. Đặc biệt là trường hợp người bệnh phải điều trị trong thời gian dài, thuốc Đông y ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh so với thuốc tân dược.

Đặc biệt, đông trùng hạ thảo là vị thuốc được lưu truyền từ hàng ngàn năm nay, được biết đến như thần dược chốn phòng the của vua chúa, bậc đế vương.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa liệt dương bằng đông trùng hạ thảo mà quý ông nên sử dụng.

Bài thuốc 1

 • 6g đông trùng hạ thảo khô tán mịn thành bột
 • Sắc 12g hà thủ ô, 12g ba kích, 8g dâm dương hoắc cùng 1 lít nước cho đến khi cô cạn lại còn khoảng 300ml.
 • Hoà bột đông trùng hạ thảo vào nước, chia uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc 2

 • Ngâm 30g đông trùng hạ thảo, 30g nhân sâm trong 1 lít rượu trắng trên 40 độ trong khoảng 1 tháng.
 • Mỗi ngày uống 1 – 2 chén nhỏ.
 • Có thể kết hợp cùng với các dược liệu khác như kỷ tử, ba kích, lộc nhung,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày giúp khắc phục tình trạng liệt dương bằng cách pha trà, hầm thịt,…

Có thể thấy các bài thuốc trên đều rất tốt cho nam giới nhưng để nó phát huy tác dụng thì phải làm đúng cách, sử dụng đúng từng lượng, từng vị. Hơn nữa thảo dược sử dụng trong các bài thuốc này phải được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn gốc tới chất lượng. Có vậy thuốc mới phát huy được phát huy được tác dụng như mong muốn. Điều này khiến người bệnh hoang mang, khó chọn lựa được thuốc tốt, an toàn.

Hơn nữa, thuốc Đông y cần phải đun sắc phức tạp khiến nam giới e ngại không muốn sử dụng. Thuốc sắc không đúng kỹ thuật còn làm giảm chất lượng thuốc, gây ảnh hưởng tới hiệu quả chữa bệnh.

Đó cũng là điểm yếu mà thuốc Đông y không được thực sự được ưa chuộng, ứng dụng phổ biến trong chữa liệt dương trong thời kỳ hiện đại.

Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa Trị

Chăm sóc và phòng ngừa bệnh liệt dương

Ngoài điều trị bệnh liệt dương theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt và chăm sóc để sớm đạt được kết quả tốt nhất. Một số vấn đề về chăm sóc và phòng tránh bệnh liệt dương như sau:

 • Nam giới không nên lạm dụng thủ dâm quá mức. Duy trì việc quan hệ tình dục với tần suất phù hợp, đều đặn. Đồng thời, đảm bảo quan hệ tình dục vệ sinh, an toàn.
 • Giữ tâm lý thoải mái, tránh áp lực căng thẳng khiến cho hiệu quả điều trị bị ảnh hưởng. Yếu tố tâm lý có thể nói đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc điều trị bệnh liệt dương nói riêng và các bệnh lý cơ thể khác nói chung.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất. Hạn chế những thức ăn không có lợi cho sức khỏe, tránh xa thuốc lá, rượu bia, chất kích thích,…
 • Điều trị các bệnh lý của cơ thể triệt để như vấn đề về tim mạch, thận,…Tái khám và theo dõi y tế để phòng tránh những biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.
 • Duy trì cân nặng, tránh thừa cân, béo phì khiến cho bệnh liệt dương trở nên nặng nề hơn.
 • Luyện tập thể dục, thể thao, các bài tập hỗ trợ cải thiện rối loạn cương dương như Kegel cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho nam giới. Thông qua đó, cơ thể được vận động, tăng lưu thông máu xuống dương vật giúp “cậu nhỏ” trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Chủ động thăm khám nam khoa khi nhận thấy bộ phận sinh dục có dấu hiệu bất thường. Tránh chủ quan, e ngại thăm khám khiến các vấn đề sức khỏe sinh sản chuyển biến nặng gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Bệnh liệt dương tuy không đe dọa trực tiếp đến tình mạng nhưng về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sớm thăm khám và điều trị ngay khi nhận thấy bộ phận sinh dục có những biểu hiện bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *